MapleStory เกมชื่อนี้ติดหูคนไทย มาพอๆ กับแร็ค ตั้งแต่เปิด จนถึงปัจจุบัน ก็ผ่านมานาน 10 กว่าปี ได้แล้ว มีการเปลี่ยนเวอร์ชั่น ระบบใหม่ ต่างๆ มากมาย วันนี้เรามารำลึก 9 อย่าง ที่ชวนคิดถึงใน MapleStory สมัยเก่ากัน

1. อย่างแรกจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้เลย นอกจาก หน้าจอ Login และเสียงเพลงสุดคลาสสิค ตึ่งๆ ตึง ตึง… ตึง ตึ๊ง เปิดไว้ระหว่างอ่านรีวิว จะได้ฟีลลิ่งมาก

2. ต่อจากการ Login ก็จะมาเป็นการสร้างตัวละคร สุดปวดหัว ที่ชาวเมเปิ้ลที่เพิ่งมาในสมัยนี้ ไม่มีวันเข้าใจ เราต้องสุ่มลูกเต๋าให้ค่า Status ลงด้วย 4 เป็นจำนวน 2 ค่า แล้วตรงกับค่าที่เราต้องการ ถึงจะเริ่มเล่นได้ บางคนใช้เวลาเป็นชั่วโมงในการสร้างตัวละคร (นานกว่า The Sims อี้กกกกก) ซึ่งระบบนี้ปัจจุบันถูกเอาออกไปแล้ว

3. สไตล์การตีเห็ดส้มสุดคลาสสิค ใช้ Sword อันน้อยของเรา แกว่งไปมา โดยไม่โดนเห็ดส้มกระโดดใส่ เป็นอะไรที่ท้าทายมาก แล้วเมื่อเราตีเห็ดส้มตายโดยไม่เสียเลือดได้ เป็นอะไรที่เท่สุดๆ ไปเลย

4. หมวกในตำนานอย่าง Mark of Beta ไอเท็มชิ้นนี้หลายๆ คน อาจจะไม่รู้จัก เพราะแจกให้เฉพาะ คนที่เข้าร่วม Close Beta เท่านั้น Status ของหมวกอันนี้ก็ไม่ธรรมดา ใช้ได้ยาวๆ ยันเลเวล 20 ไปเลย

5. Henesys Hunting Ground แหล่งเก็บเลเวล แหล่งฟาร์มโล่ทอง บางคนใช้เวลาที่นี่เกินครึ่งของชีวิตซะอีก น่าเสียดายที่แมพนี้ถูกเอาออกไปแล้วในปัจจุบัน

6. โล่ทอง Pan Lid คงจะไม่มีใครไม่รู้จักเจ้าโล่ทอง +def 11 นี้ ยุครุ่งเรืองของมันสมัยตลาดอยู่ในเมือง Perion หรือเมืองนักรบ ราคามันมากถึง 1m ทั้งๆ ที่ โล่ไม้ +def 5 ราคาแค่ 5k เท่านั้น แทบไม่มีผลด้านการต่อสู้เลย แต่ด้านแฟชั่นในสมัยนั้นนับว่าใครมี คือเท่สุดๆ ยิ่งเมจเลเวล 100+ ใส่โล่ไม้นี่คือโดนมองเป็นตลาดล่างเลยในสมัยนั้น 555

7. @@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@ ว่าง เป็นงาน ประโยคยอดฮิต ในการหาตี้หน้าท่อน้ำ เมือง Kerning City หรือเมืองโจรนั่นเอง ถ้าให้พูดถึงปาร์ตี้เควสอันนี้ส่วนที่ปวดหัวที่สุดคงจะเป็น เควสที่ให้สมาชิกในปาร์ตี้ ยืนบนถังตามลำดับ ไล่ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอถังที่ถูกต้อง นับเป็นความสามัคคีแรกๆ ในโลกออนไลน์ ก็ว่าได้เลย! หลังจากจบตี้เควสแล้วยังต้อง หาสปายสอดส่องว่า มีใครแอบมาเสียบห้องเราอยู่รึเปล่าด้วย ส่วนคนรอเสียบก็กด NPC รัวจนพรุนไปหมด เพราะว่าจะสามารถเข้าเล่นตี้เควสได้ Channel ละ 1 ปาร์ตี้เท่านั้น

8.  จริงอยู่ที่ระบบเกมในสมัยก่อน มีแค่ 4 อาชีพ ได้แก่ Warrior, Magician, Archer และ Thief แต่หลายๆ คนใช้เวลาค่อนชีวิตไปกับการพูดว่า @@@@@@@@@@@@@@@@@@@@ รับร้อน เดลมา นั่นก็คืออาชีพสุดฮ็อตในเมือง Perion หลายๆ คนไม่ยอมเก็บเลเวล ยืนรับของร้อน ได้กำไรเป็นกอบเป็นกำก็มีนะ

9. เคยใช้บริการเรือไป Orbis หรือกลับ Ellinia ไหม ถ้าเคย การขึ้นเรือครั้งแรกของคุณ ต้องเป็นประสบการณ์ชีวิต ที่จำจนวันตายแน่ๆ อยู่ๆ ก็มีเพื่อนบอกให้แอบใต้ท้องเรือไว้ก่อน เดี๋ยวจะมีบอสออกมา …บอสไรวะ ด้วยความอยากรู้ อยากเห็น เราก็เข้าไปท้องเรือ วาร์ปไปวาร์ปมา อยากรู้ว่าบอสจะมาตอนไหน ซักแปบบบบ ปิ้วววว บินเลยจ้า จำขึ้นใจเลย หลังจากนั้น สิ่งแรกที่ขึ้นเรือ คือลงท้องเรือตลอด

จบไปแล้ว สำหรับการรีวิว MapleStory สมัยเก่า เราคัดเฉพาะมาแต่ฉากที่ชวนคิดถึงเนอะ ถ้าเพื่อนๆ มีอะไรเรื่องราวอะไรอยากเล่า คอมเม้นมาไว้ที่ แฟนเพจ AgainGamer ได้เลยจ้า ส่วน MapleStory ในเซิฟ SEA หรือ GMS ในปัจจุบัน ยังเปิดให้บริการอยู่นะ แต่อาจจะไม่เหมือนสมัยเก่าแล้ว ต้องลองเล่นดู หรือถ้าอยากเล่นแบบบรรยากาศคล้ายใน Content ข้างบน ลองเซิฟ MapleMix ดูได้นะ ลองติดต่อทางเพจไปได้เลย

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.